Thủ tục đăng ký xe ô tô mà bạn cần biết (2023)

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức » Thủ tục đăng ký xe ô tô mà bạn cần biết (2023)

Thủ tục đăng ký xe ô tô cần thực hiện ngay sau khi bạn mua cho mình một chiếc xe mới – việc làm này giúp bạn có thể tham gia giao thông một cách hợp pháp trên đường. Và bạn cần phải nắm chắc và hiểu rõ thủ tục đăng ký xe ô tô. Có bao giờ bạn tự hỏi mua xe mới cần giấy tờ gì hay quy trình đăng ký xe ô tô như thế nào. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết quy trình và những thủ tục khi đăng ký xe ô tô nhé!

Thủ tục đăng ký ô tô mới

Nộp lệ phí trước bạ

Bước đầu tiên trong thủ tục đăng ký xe ô tô là bạn phải nộp phí trước bạ. Theo đó:
 • Lệ phí trước bạ (LPTB) = giá tính lệ phí x Mức thu theo tỷ lệ (%).
 • Hiện nay thì lệ phí trước bạ là khoảng 10-12%.
 • Sự chênh lệch này đến từ sự khác nhau theo quy định giữa các vùng miền khác nhau.
Nộp lệ phí trước bạ
Nộp lệ phí trước bạ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe mới

Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ và có chứng từ lệ phí trước bạ, tiến hành bước thứ hai trong quy trình đăng ký xe ô tô mới đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký ô tô bao gồm:
Bước tiếp theo trong khâu chuẩn bị thủ tục đăng ký xe ô tô là chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe mới. Chuẩn bị ngay sau khi chúng ta hoàn thành phí trước bạ cho xe và có chứng từ. Các giấy tờ thủ tục bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký xe ô tô – Ghi đầy đủ , chính xác thông tin cần thiết
 • Chứng từ lệ phí trước bạ
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe (là hóa đơn gốc giữa bên bán và bên mua)
 • Chứng từ nguồn gốc của xe (là bản photo hóa đơn bán hàng giữa giữa đại lý và nhà sản xuất)
 • Giấy tờ của người sở hữu xe (Chứng minh thư/CCCD; Sổ hộ khẩu gốc)
Ngoài ra, người sở hữu xe còn phải xuất trình Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng bản gốc của xe.
Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Tiến hành đăng ký xe

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới:

 • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục cần thiết cho thủ tục đăng ký xe ô tô. Chúng ta sẽ tiến hành đăng ký xe. Bạn đến bộ phận tiếp nhận của Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý rằng, bạn phải lái xe mình mới mua đến để cơ quan Công an xem xét, đối chiếu.
 • Bước 2: Tiếp theo là bạn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký xe ô tô. Có thể đóng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng đều được.
 • Bước 3: Bước quan trọng tiếp theo cũng rất thú vị đó là bấm biển số. Sau khi có số thì bạn sẽ được cấp biển số và đồng thời nhận giấy hẹn đến ngày lấy giấy đăng ký xe. Thời gian dao động tầm 2 đến 3 ngày từ khi nộp đầy đủ hồ sơ. 
 • Bước 4: Đến ngày hẹn thì bạn đến cơ quan nhận giấy đăng ký xe.
Tiến hành đăng ký xe
Tiến hành đăng ký xe

*Xem thêm: Các loại bằng lái xe

Đưa xe đi đăng kiểm lần đầu

Ngay sau khi bạn đã có giấy đăng ký xe ô tô mới. Bước tiếp theo trong thủ tục đăng ký xe ô tô là bạn phải đưa xe đi đăng kiểm. Đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở khu vực mình sinh sống. Hiện nay có khoảng hơn 90 trung tâm đăng kiểm trên phạm vi cả nước. Tất nhiên là bạn sẽ phải đóng phí đăng kiểm kèm theo đó là phí sử dụng đường bộ phù hợp.

Đưa xe đi đăng kiểm lần đầu
Đưa xe đi đăng kiểm lần đầu

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, người sở hữu xe cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô của mình. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe ô tô, đăng kiểm cũng chính là lúc bạn mua bảo hiểm. Bạn có thể mua bảo hiểm cho xe tại các công ty và các đại lý bảo hiểm uy tín như:

 • Bảo việt
 • Quân đội MIC, PVI, BIC, PTI
 • Bưu điện
 • VNI
Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Sau khi bạn mua bảo hiểm cho xe ô tô của mình thì lúc này mọi thứ đã sẵn sàng rồi. Bạn hiện sẽ sở hữu Bằng lái xe, giấy đăng ký xe, Sổ đăng kiểm, Bảo hiểm trách nhiệm nhân sự. Lưu ý, bất cứ khi nào tham gia giao thông trên đường thì cũng bắt buộc mang theo các loại giấy tờ trên.

Lệ phí đăng ký xe mới – Thủ tục đăng ký xe ô tô

Bên cạnh thủ tục đăng ký xe ô tô thì việc nắm chắc thông tin lệ phí cần đóng cũng vô cùng quan trọng. Phí ra biển số (lệ phí đăng ký ô tô) là số tiền mà người sở hữu xe phải nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký cho xe mới. Theo quy định thì mức phí này là cố định nhưng tùy khu vực cũng có đôi chút chênh lệch. Cụ thể:
 • Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh : 20.000.000 VNĐ
 • Khu vực 2 (thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các huyện) : 1.000.000 VNĐ 
 • Khu vực 3 (các quận nội thành) : 200.000 VNĐ
 • Xe tải, bán tải: 150.000 VNĐ – 500.000 VNĐ. 
Lệ phí tham khảo
Lệ phí tham khảo

*Xem thêm: Biển báo chỉ dẫn

Quy định thời gian đăng ký xe ô tô mới

Theo quy định về đăng ký xe, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.
Khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô, bạn cũng nên lưu ý về thời gian đăng ký xe. Kể từ ngày làm giấy tờ thủ tục mua xe thì bạn phải đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký và lấy biển số. Thời hạn là 30 ngày. Điều này có nghĩa rằng sau khi bạn mua xe thì bạn chỉ có 30 ngày để hoàn tất mọi thứ. Về thời gian cấp giấy đăng ký xe thì tầm khoảng 2 ngày làm việc.
Quy định thời gian đăng ký
Quy định thời gian đăng ký

Xe ô tô chưa đăng ký có được lưu thông?

Dựa theo quy định tại Khoản 3, Điều 53 của Bộ Luật Giao thông đường bộ vào năm 2008. Khi bạn muốn tham gia giao thông bạn bắt buộc phải có giấy đăng ký xe kèm biển số hợp pháp. Nếu xe bạn chưa đăng ký thì bạn không được tham gia giao thông. Ngoại trừ việc bạn có đăng ký tạm thời cho xe của mình. Theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đăng ký tạm thời có tất cả 4 trường hợp:
 • Có nhu cầu tham gia giao thông nhưng chưa đăng ký, chưa có biển số.
 • Xe đăng ký theo thủ tục đăng ký xe ô tô ở nước ngoài. Được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao. Đăng ký ở nước ngoài được lái xe du lịch ở Việt Nam, đi công tác, hội nghị, chính trị, thi đấu giải cấp quốc gia.
 • Xe phục vụ công tác chính trị của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.
 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng. Cần phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe và biển số để tái xuất về nước. Chuyển nhượng, có quyết định điều chuyển như bán, cho tặng.
Giấy đăng ký này chỉ có hiệu lực tạm thời trong 30 ngày. Ngoài ra, xe cũng được giới hạn về tuyến đường và phạm vi tham gia giao thông. 
Xe ô tô chưa đăng ký
Xe ô tô chưa đăng ký

*Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết b2

Mức xử phạt xe chưa đăng ký – Thủ tục đăng ký xe ô tô

Xe ô tô chưa đăng ký chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trong trường hợp, xe mới mua chưa có biển số cũng không có đăng ký tạm thời mà vẫn tham gia giao thông thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt xe chưa đăng ký như sau. Chỉ khi có giấy đăng ký tạm thời thì xe chưa đăng ký chính thức mới được tham gia giao thông. Bạn sẽ bị xử phạt theo luật định nếu như chưa đăng ký xe. Bạn cũng không có đăng ký tạm thời mà lại tham gia giao thông:
 • Nếu không có giấy đăng ký xe: 2 – 3 triệu đồng (Điểm a Khoản 4 Điều 16).
 • Nếu xe không có biển số: 2 – 3 triệu đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 16).
Mức xử phạt xe chưa đăng ký
Mức xử phạt xe chưa đăng ký
Trên đây là những thông tin về quy trình, thủ tục đăng ký ô tô mới năm 2022. Bên cạnh đó, bài viết cung cấp những thông tin về mức phí khi đăng ký xe. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. 
5/5 - (2 bình chọn)