Hybrid Car là gì? Những điều cần biết về Hybrid car

Trang chủ » Tin tức » Hybrid Car là gì? Những điều cần biết về Hybrid car

Giá nhiên liệu cao đã thúc đẩy các nhà sản xuất xe hơi tạo ra những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Tất nhiên, Hybrid car – chiếc xe với mục đích tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ mà không làm giảm hiệu suất của ô tô là chiếc xe không thể thiếu. Vậy Hybrid là gì? Câu hỏi tiếp theo là ưu, nhược điểm của Hybrid car là gì? Có những loại Hybrid car nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canthocar để có nhiều thông tin bổ ích!

Hybrid Car là gì 

Hybrid car là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người luôn đặt ra. Bởi định nghĩa về xe hybrid dường như còn xa lạ ở Việt Nam. Hybrid car loại xe ô tô sử dụng song song hai nguồn động cơ là động cơ đốt trong và động cơ điện. Tức là xe vừa chạy xăng, vừa chạy điện. Mục đích của hybrid car là gì? Mục đích cơ bản của xe là mặc dầu nó không tiết kiệm được nhiên liệu. Nhưng cốt yếu để hỗ trợ sự hoạt động của động cơ đốt trong ở mức hiệu quả hơn.
Hybrid car là gì
Hybrid car là gì

*Xem thêm: Logo các hãng xe 

Hybrid car sở hữu lịch sử lớn mạnh cách đây cả trăm năm. Thời ấy, rào cản kỹ thuật khiến mẫu xe hybrid nhanh chóng đi vào quên lãng. Câu chuyện của xe hybrid đích thực được viết trong khoảng năm 1997. Ngày 10/12/1997, Prius Hybrid, dòng xe hybrid thương mại đầu tiên được bán ra trên thế giới tại 1 đại lý Toyota Nhật Bản.
Chiếc xe hybrid đầu tiên ra mắt vào năm 1899, được chế tạo bởi Pieper, Liège của Bỉ và công ty truyền tải điện Vendovelli và Priestly của Pháp. Trải qua quá trình dài nghiên cứu và phát triển, đến thập niên 90, khái niệm xe lai điện mới thật sự trở nên hấp dẫn.
Năm 1997, hãng Toyota ra mắt mẫu xe sedan hybrid Toyota Prius. Cùng thời gian, hãng Honda cũng trình làng mẫu xe Honda Civic và Honda Civic hybrid. Đây được xem là những chiếc ô tô đầu tiên đánh dấu việc dòng xe hybrid chính thức được thương mại hoá trong kỷ nguyên hiện đại.

Cấu tạo hybrid car là gì

Cấu tạo hybrid car tương tự như xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Động cơ kết nối với hệ thống truyền động để dẫn động các bánh xe. Tuy nhiên xe hybrid có thêm một động cơ điện chia sẻ nhiệm vụ dẫn động hoặc hỗ trợ động cơ đốt trong.

Hybrid car là gì
Hybrid car là gì

*Xem thêm: AWD là gì?

Để cơ cấu này phối hợp nhuần nhuyễn và vận hành trơn tru cần có thêm một số bộ phận hỗ trợ khác như pin và bộ chuyển đổi công suất. Pin còn được gọi là ắc quy điện áp cao. Đây là thiết bị giúp tích trữ và cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Bộ chuyển đổi công suất giúp chuyển đổi nguồn động lực của động cơ thành nhiều phần phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau như:

 • Dẫn động xe
 • Nạp điện cho pin.

Những loại động cơ hybrid car là gì

Các loại này chủ yếu khác nhau ở cách phối hợp công suất và thời điểm phối hợp công suất giữa động cơ điện và động cơ đốt trong. Hybrid car có 3 loại cấu trúc truyền động cơ bản:
 • Series hybrid
 • Parallel Hybrid
 • Series-parallel hybrid

Động cơ Series hybrid car là gì?

Hybrid nối tiếp (Series hybrid) là loại sử dụng mô-tơ điện dẫn động trực tiếp tới bánh xe. Động cơ đốt trong chỉ có nhiệm vụ chạy máy phát điện. Ở dạng hybrid nối tiếp, động cơ thuần chất hoạt động như một chiếc máy phát điện. Đây là dạng khởi thuỷ của động cơ hybrid. Do khả năng vận hành không tốt, cũng như hiệu quả năng lượng ở mức vừa phải, nên dạng hybrid này hiện nay không còn sử dụng nhiều. 

Hybrid car là gì
Hybrid car là gì

*Xem thêm: Cảm biến tốc độ

Động cơ điện trực tiếp truyền lực đến hệ thống dẫn động bánh xe. Động cơ đốt trong chỉ đảm nhận nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho động cơ điện và nạp cho ắc quy.

 • Ưu điểm: Động cơ xăng chủ yếu chỉ hoạt động khi chạy xe đường dài. Nên giúp tiết kiệm xăng và giảm ô nhiễm môi trường.
 • Nhược điểm: Với loại hệ thống này, dung tích và kích thước ắc quy lớn. Do động cơ điện đảm nhận vai trò truyền lực chính. Động cơ xăng dễ rơi vào tình trạng làm việc quá tải. Vì phải luôn cung cấp năng lượng cho động cơ điện và ắc quy.

Động cơ Parallel Hybrid car là động cơ gì?

Song song (Parallel Hybrid) là cả động cơ điện và động cơ đốt trong đều cùng đảm nhận vai trò truyền lực. Khi nào động cơ điện làm việc, khi nào động cơ đốt trong làm việc. Hay khi nào cả hai cùng làm việc sẽ do bộ điều khiển trung tâm quyết định tuỳ vào từng điều kiện vận hành.

 • Ưu điểm: Xe đạt công suất cao hơn do có hai nguồn truyền lực. Dung tích và kích thước ắc quy không quá lớn.
 • Nhược điểm: Hệ thống có cấu tạo phức tạp, chi phí sản xuất cao.

Động cơ Series-parallel hybrid là gì?

Hybrid nối tiếp/ song song (series-parallel hybrid) là loại kết hợp cả hai loại trên. Đây cũng là cơ cấu hybrid phức tạp và có chi phí sản xuất cao nhất.
Hybrid car là gì
Hybrid car là gì

*Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe

Hệ thống hỗn hợp kết hợp cả hai hệ thống nối tiếp và song song. Hệ thống này giúp tận dụng tối đa thế mạnh. Đồng thời khắc phục nhược điểm của hai hệ thống trên. Đây hiện là loại hệ thống đang được ưu tiên áp dụng trong chế tạo xe hybrid ngày nay.

Ưu nhược điểm của Hybrid car là gì

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu
Xe hybrid do sử dụng song song cả động cơ đốt trong. Và động cơ điện nên sẽ sử dụng nhiên liệu ít hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Theo số liệu của nhiều mẫu xe có song song phiên bản thường và hybrid. Phiên bản hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn từ 30 – 50% so với phiên bản động cơ truyền thống. Đây chính là một trong các ưu điểm lớn nhất của xe hybrid.
 • Giảm thiểu khí thải, bảo vệ môi trường
Do kết hợp sử dụng điện năng và nhiệt năng để sinh công nên lượng khí thải xả ra ít hơn so với dòng ô tô truyền thống. Theo một hãng xe lớn cung cấp số liệu thì xe hybrid có thể giảm thiểu 1,5 – 2 lần mức khí thải so với xe sử dụng động cơ đốt trong.
 • Vận hành mượt mà, êm ái
Vận hành mượt mà, êm ái
Vận hành mượt mà, êm ái

*Xem thêm: Xe sedan là gì?

Xe full hybrid êm ái hơn do phần lớn thời gian thường là động cơ điện hoạt động, nhất là khi chạy ở dải tốc thấp trong đô thị. Bên cạnh đó xe hybrid nói chung còn được đánh giá vận hành, tăng tốc mượt mà, liền mạch hơn do có sự phối hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong.
 • Xe dễ điều khiển
Khi tìm hiểu động cơ Hybrid bạn sẽ thấy đa số những mẫu xe này đều dùng hộp số tự động. Do đó bạn dễ dàng khởi động xe. Với các xe Hybrid không dùng hộp số tự động cũng không làm khó người lái. Bởi những loại xe này được trang bị hộp số vô cấp.

Nhược điểm

 • Giá cao hơn

Do có thêm động cơ điện và một số bộ phận hỗ trợ nên giá xe hybrid cao hơn ô tô truyền thống. Với mẫu xe có song song phiên bản hybrid và bản thường thì giá xe phiên bản hybrid luôn cao hơn.

 • Nặng hơn, công suất hạn chế hơn

Do có động cơ điện và pin nên trọng lượng xe hybrid sẽ nặng hơn ô tô truyền thống. Mặt khác công suất của xe hybrid cũng thường hạn chế hơn so với ô tô truyền thống. Bởi dòng xe này được thiết kế nhằm hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường. Trong nhiều tình huống vận hành, nhất là khi di chuyển ở thành phố thì xe chỉ dùng động cơ điện.

Vận hành mượt mà, êm ái
Do có động cơ điện và pin nên trọng lượng xe hybrid sẽ nặng hơn ô tô truyền thống.

*Xem thêm: Cruise control là gì?

 • Tốn nhiên liệu hơn nếu hết pin

Trong trường hợp xe hết pin hoặc pin hư, động cơ điện không thể hoạt động mà chỉ chạy bằng động cơ đốt trong thì xe hybrid sẽ tốn nhiên liệu hơn so với xe thường. Vì xe hybrid có thêm hệ thống động cơ điện và pin nên trọng lượng xe nặng hơn.

 • Vấn đề về pin

Bên cạnh các mặt bảo dưỡng xe tương tự như ô tô truyền thống, người dùng xe hybrid còn phải chú ý việc bảo dưỡng và sử dụng pin đúng cách. Trong trường hợp pin bị hỏng hay hết hạn sử dụng phải thay mới. Giá pin xe hybrid thấp nhất cũng trên dưới 100 triệu đồng.

Các chế độ làm việc của hybrid car

Các chế độ thường có của Hybrid car là gì?

 • Chế độ chạy hoàn toàn bằng điện
 • Chế độ chạy hoàn toàn bằng xăng
 • Chế độ vừa chạy xăng vừa chạy điện
 • Chế độ thu năng lượng khi giảm tốc
Do có động cơ điện và pin nên trọng lượng xe hybrid sẽ nặng hơn ô tô truyền thống.
Hybrid car là gì

*Xem thêm: CrosSover là gì?

Trên xe hybrid thường có chế độ xe chạy điện. Người lái có thể chủ động chọn chế độ này. Tuy nhiên quãng đường chạy xe ở chế độ này sẽ bị giới hạn tuỳ vào lượng pin và điều kiện lái xe. Thông thường pin còn trên 80% mới có thể kích hoạt chế độ này. Do đó nếu chỉ vừa chạy xe trong thời gian ngắn sẽ khó sử dụng chế độ này bởi khi này pin chưa kịp sạc đầy.

Người lái chỉ có thể chủ động chọn chế độ xe chạy điện. Còn với các chế độ khác như chạy hoàn toàn bằng xăng, vừa chạy xăng vừa chạy điện… sẽ do bộ điều khiển xe quyết định tuỳ vào trạng thái pin và điều kiện vận hành.

Những lưu ý khi sử dụng hybrid car là gì

Theo chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng xe hybrid, người lái nên lưu ý một số kinh nghiệm sau:

 • Nên ưu tiên chế độ chạy điện EV Mode.
 • Đạp ga nhẹ nhàng và dứt khoát sẽ giúp động cơ điện hoạt động lâu hơn.
 • Đạp phanh nhẹ và sớm sẽ giúp phục hồi pin nhanh chóng hơn.
 • Khi dừng đèn đỏ không nên đưa cần số về N vì năng lượng sẽ không được thu hồi, pin vào trạng thái xả. Nếu dừng lâu hãy đưa cần số về P.
 • Khi lái xe đường trường thông thoáng, đường cao tốc… nên ưu tiên sử dụng hệ thống ga tự động Cruise Control.
 • Chế độ lấy gió trong giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn chế độ lấy gió ngoài khi bật điều hoà ô tô.

*Xem thêm: ECY là gì?

Hybrid car có tiết kiệm nhiên liệu

Hyundai Cần Thơ
Xe Hybrid đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường

Hybrid car là gì? Hybrid car có thật sự tiết kiệm nguyên liệu không? Như chúng ta hiểu xe Hybrid xây dựng thương hiệu nhằm giảm bớt khí thải và tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ.

*Xem thêm: HUD là gì?

Xe Hybrid gồm:

 • Động cơ xăng
 • Một hay nhiều động cơ điện xoay chuyền
 • Ắc quy Hybrid (HV)
 • Máy phát điện
 • Chuyển đổi điện áp (PCU)
 • Bộ điều khiển.

Quá trình vận hành của xe Hybrid chia thành 4 hiện trạng chính:

 • Khởi hành
 • Tăng tốc
 • Di chuyển
 • Giảm tốc.

Mỗi tình trạng đều được tính toán cân chỉnh sao cho tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Hybrid car là gì
Pin hybrid không cần bảo dưỡng định kỳ, bộ phận cần bảo dưỡng định kỳ là lọc gió trong hệ thống làm mát pin.

*Xem thêm: Caster là gì?

 Hybrid car có cần sạc pin không

Với loại xe full-hybrid hay mild hybrid, xe không cần sạc pin. Vì động cơ đốt trong sẽ vừa đảm nhận vai trò dẫn động. Ngoài ra, cung cấp năng lượng cho pin hybrid. Còn với loại xe plug-in hybrid, pin cần được sạc bằng nguồn điện bên ngoài.

*Xem thêm:Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô

Qua bài viết này hy vọng bạn đã có câu trả lời hybrid car là gì? Đồng thời biết được những ưu điểm, nhược điểm của loại xe này. Đây là loại xe nổi bật với sáng tạo và nỗ lực của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều nhược điểm nhưng sức hút của động cơ Hybrid không giảm sút.

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/oto-hybrid-khai-niem-con-xa-la-o-viet-nam-3572703.html

Đánh giá