Cruise control là gì? Cách sử dụng cruise control

Trang chủ » Tin tức » Cruise control là gì? Cách sử dụng cruise control

Tái xế lái xe hơi nay đã “nhàn” hơn rất nhiều khi hệ thống kiểm soát hành trình cruise control được tích hợp. Nhưng để thành thạo hệ thống này bạn cần làm rõ những câu hỏi như cruise control là gì? Cách sử dụng cruise control. Hiểu được những điều trên, đảm bảo bạn sẽ thong thả hơn trong lúc lái xe.

Cruise Control là gì?

Chế độ cruise control được tích hợp hầu hết trên các mẫu xe hơi hiện nay được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình. Hệ thống giúp người lái dễ dàng thực hiện điều chỉnh các thiết bị điện tử trên xe trong quá trình di chuyển. Mang lại trải nghiệm lái an toàn và tốt nhất cho người lái.

"<yoastmark

*Xem thêm: Logo các hãng xe 

Công dụng của bộ cruise control này là để điều khiển góc mở của hệ thống ga, giúp cho chiếc xe luôn di chuyển theo tốc độ mà người lái cài đặt sẵn. Từ đó người lái không cần phải giữ chân lên bàn đạp ga khi hệ thống được kích hoạt.

Cruise control được cấu thành bởi ba bộ phận chính: cảm biến tốc độ xe, bộ điều khiển và cơ cấu chấp hành.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cruise control

Nguyên lý hoạt động của bộ cruise control rất dễ hiểu. Sau khi chế độ cruise control được khởi động, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và thực hiện tính toán lượng xăng, hệ thống ga phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã được thiết lập bởi người lái. Ngay sau đó, ECU sẽ tùy biến góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu nhằm kiểm soát sức mạnh động cơ, đáp ứng những thiết lập tốc độ của người lái.

bộ cruise control giữ xe duy trì tốc độ mà người lái thiết lập
Bộ cruise control giữ xe duy trì tốc độ mà người lái thiết lập

*Xem thêm: AWD là gì?

Nếu bạn nhìn thấy đèn báo trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe thì hệ thống kiểm soát hành trình đã được kích hoạt. Lúc này người lái hoàn toàn có thể buông chân ga. Thực hiện tăng giảm tốc độ của xe bằng nút điều khiển trên vô-lăng. Khi bạn đạp phanh lúc gặp chướng ngại vật, chế độ cruise control sẽ tự động tắt.

Chức năng chính của hệ thống Cruise Control là gì?

Mục đích hệ thống kiểm soát hành trình cruise control được phát triển để hỗ trợ người lái. Đảm bảo cho người lái được an toàn và đỡ cực nhọc khi lái xe đường dài. Đáp ứng được nhu cầu giữ vận tốc ở một mức nhất định được thiết lập bởi người lái, nay bạn đã không cần phải luôn giữ chân ga khi di chuyển.

Đặc biệt khi sử dụng bộ cruise control, hệ thống kiểm soát hành trình này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu vận hành. Bởi vì khi hệ thống ga luôn duy trì mở ở một góc nhất định, lượng nhiên liệu cũng vì thế mà luôn đảm bảo tiêu hao ổn định.

Chức năng chính của hệ thống kiểm soát hành trình
Chức năng chính của hệ thống kiểm soát hành trình

*Xem thêm: Cảm biến tốc độ

Hiện nay, trên một số dòng xe còn được trang bị Adaptive Cruise Control. Là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, cho phép ECU tính toán nhiều dữ liệu hơn. Tính toán, đo lường cả khoảng cách chiếc xe với phương tiện đi trước. Từ đó tự động giảm tốc độ theo tốc độ xe phía trước và tăng ga khi đường trống.

Cách sử dụng cruise control

Điều cần làm đầu tiên của bạn là tìm đến nút công tắc điều khiển Cruise Control. Trên mỗi mẫu xe sẽ có vị trí núi khác nhau, tuy nhiên thường được đặt trên vô-lăng cần, gạt phía sau vô lăng hoặc trên bảng taplo. Được thiết kế theo dạng nút bấm cho người lái dễ dàng sử dụng trong quá trình lái.

Cách sử dụng cruise control
Cách sử dụng cruise control

*Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe

Bộ cruise control bao gồm các ký hiệu nút kiểm soát hành trình sau:

  • ON hoặc Cruise Control: Bật Cruise Control
  • OFF: Tắt Cruise Control
  • SET: Cài đặt tốc độ
  • SET+/SET-: Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
  • RES: Kích hoạt lại sau khi tạm dừng
  • Cancel: Tạm dừng

Các bước sử dụng Cruise Control

Bật Cruise Control

Nhấn ON hoặc nút Cruise Control để hệ thống kiểm soát hành trình. Khi Cruise Control được kích hoạt thì đèn báo chế độ Cruise Control trên bảng đồng hồ sau vô lăng sẽ bật sáng.

Cài đặt tốc độ

Sau khi bật Cruise Control, tiến hành tăng/giảm ga về tốc độ mong muốn duy trì sau đó nhấn SET. Khi này hệ thống sẽ ghi nhớ, duy trì xe ở tốc độ này và người lái có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

Tăng/giảm tốc độ

Khi chế độ Cruise Control đang hoạt động, bạn có thể điều chỉnh tăng/giảm tốc độ bằng nút SET+ / SET-/. Mỗi bước tăng giảm thường là 5 km/h.

Tạm dừng Cruise Control

Có nhiều cách tạm dừng chế độ Cruise Control như:

  • Đạp phanh – Khi đạp phanh, Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Đạp chân côn – Với xe hộp số sàn, khi đạp chân côn Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Nhấn nút Cancel trên bảng điều khiển bộ Cruise Control.

Kích hoạt lại sau khi tạm dừng

Nếu muốn kích hoạt lại Cruise Control sau khi tạm dừng nhấn RES.

Tắt Cruise Control

Nhấn nút OFF trên bảng điều khiển bộ cruise control để tắt.

*Xem thêm: CrosSover là gì?

Lưu ý khi sử dụng chế độ Cruise Control

Với bộ Cruise Control của các xe tiêu chuẩn, khi được người lái thiết lập xe sẽ chạy duy trì theo vận tốc đó. Vì thế bạn nên chú ý giao thông phía trước khi bật chế độ cruise control để tránh tình huống nguy hiểm. Như tham gia giao thông trong thành phố đông đúc, các đoạn đường gồ ghề khó khăn và trơn trượt.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình
Lưu ý khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

*Xem thêm: Caster là gì?

Sự thoải mái mà chế độ cruise control mang lại cho người lái cũng là con dao hai lưỡi. Người lái sẽ cảm thấy buồn ngủ hay mất tập trung khi di chuyển. Điều đó sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không xử lý kịp thời, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Việc trang bị các hệ thống hiện đại và thông minh như bộ Cruise Control trên xe hơi ngày càng trở nên phổ biến. Bởi sự hữu dụng, tiện nghi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để có thể phát huy đầy đủ những chức năng hữu ích của Cruise Control. Người lái cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố khi tham gia giao thông.

Các xe thuộc thương hiệu Huyndai nay đã đều được trang bị bộ Cruise Control nhằm đem lại sự thoải mái nhất cho người lai. Hỗ trợ tối đa các chức năng cho người lái.

Đánh giá