Chế độ Eco là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức » Chế độ Eco là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?
Chế độ Eco – Eco mode được trang bị trên hầu hết các dòng xe hiện đại ngày nay. Chế độ này giúp giải quyết vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, eco mode không gây ức chế lên hiệu suất của động cơ. Chế độ đó là một trong 6 chế độ lái cơ bản nhất được trang bị trên ô tô. Eco mode có thể tự kiểm soát khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Khi xe hoạt động và dừng cải thiện tới 10% nhiên liệu bị tiêu hao. Trên các dòng xe hơi hiện đại, đặc biệt là ô tô điện đều có sẵn chế độ lái Eco với khả năng vận hành vượt trội. Vậy eco mode là gì? Canthocar sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chế độ lái eco sau đây.

Chế độ Eco là gì?

Eco mode (Economical) là tính năng phổ biến giúp xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này xuất hiện trên đa số các dòng xe chạy xăng, điện và diesel hiện đại. Eco Mode vận hành dựa trên quá trình điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe. Từ đó, chế độ này giúp giảm mức tiêu thụ và tối ưu hóa khả năng vận hành xe thông minh. Đơn giản hơn, chế độ này giúp xe có thể di chuyển được  quãng đường dài nhất với mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Ngoài ra, eco mode có chức năng tác động đến độ nhạy chân ga. Làm giảm tối đa nhiên liệu tiêu thụ mà khả năng vận hành của động cơ vẫn được duy trì như bình thường. 
Chế độ lái Eco là gì?
Eco mode là gì?

*Xem thêm: Logo các hãng xe 

Khi người điều khiển phương tiện nhấn nút chế độ lái này, chức năng này sẽ thay đổi các tính năng cụ thể của xe trong khi người lái. Về mặt kỹ thuật, Chế độ tiết kiệm này không ức chế hiệu suất của động cơ và hộp số. Bằng cách giảm phản ứng của bướm ga nhằm tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, khả năng tăng tốc của xe ô tô sẽ kém nhạy hơn và dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu ít hơn. 

Nguyên lý hoạt động của Eco mode trên xe ô tô

Chế độ này hoạt động với nguyên lý như sau: Khi bạn lái một chiếc xe ô tô thông thường, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên khi bạn đạp ga. Cùng lúc đó, trong những chiếc xe hơi được trang bị tính năng lái Eco, khi người lái nhấn chân ga đột ngột, xe cũng không cho phép mở rộng ga. Vì vậy, bằng cách kiểm soát độ mở của bướm ga, xe sẽ hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Việc tăng tốc đột ngột từ khi xe đứng yên thường được người lại thực hiện một cách vô thức. ECO mode giúp giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng và hạn chế việc phun xăng quá nhiều. Các xe đời mới được trang bị chế độ tiết kiệm sẽ giảm thiểu chi phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga. 
Nguyên lý hoạt động của chế độ Eco trên xe ô tô
Nguyên lý hoạt động của chế độ lái Eco trên xe ô tô

*Xem thêm: AWD là gì?

Eco Mode đặc biệt thông minh khi chỉ cho phép tăng tốc đột ngột khi cần thiết. Ví dụ như trong trường hợp khẩn cấp. Bộ điều khiển thông minh của xe sẽ đánh giá mức độ sử dụng bàn đạp ga và cho phép tăng tốc nhanh chóng nếu cần thiết.

Khi nào nên sử dụng chế độ Eco trên xe?

Mục đích đem lại tiện ích, trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Các mẫu xe hiện đại, đời mới thường tích hợp nhiều chế độ lái thông minh. Chế độ “Normal” là mặc định, nguyên bản của xe, cân bằng giữa khả năng vận hành và độ êm ái khi di chuyển.

Trường hợp di chuyển trong thành phố

Chế độ eco sử dụng trong trường hợp di chuyển trong thành phố
ECO mode sử dụng trong trường hợp di chuyển trong thành phố

*Xem thêm: Cảm biến tốc độ

Chế độ lái Eco sẽ giúp xe tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu xăng dầu. Bằng cách hạn chế một phần sức mạnh của xe và ngăn chặn tình trạng tăng tốc đột ngột. Eco mode giúp xe hoạt động ổn định và cực kỳ tối ưu bao gồm cả hệ thống điều hòa và độ sáng của đèn. Điều này giúp tiết kiệm tốt đa những năng lượng không cần thiết trong quá trình sử dụng xe. Tuy nhiên, vì tiết kiệm dẫn đến khả năng tăng tốc kém khi để Eco mode. Vì thế, chế độ này phù hợp cho những xe di chuyển trong thành phố khi phải tăng giảm ga liên tục hoặc chờ đèn đỏ. Ngược lại, khi xe muốn đi đường đèo hoặc vượt xe với tốc độ cao thì bạn nên tắt chế độ này.

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường
Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

*Xem thêm: Cruise control là gì?

Những chủ xe mới sử dụng có chế độ lái Eco cần đặc biệt chú ý đến điều kiện sử dụng chức năng này. Khi xe mới nổ máy hoặc giữ xe ở chế độ bán tự động, Eco mode sẽ không hoạt động. Theo nhà sản xuất, Eco mode giúp bạn tiết kiệm 5-10% năng lượng. Việc tiết kiệm nhiên liệu có hiệu quả hay không tùy thuộc vào kỹ năng điều khiển xe của bạn. Bên cạnh đó, người lái được rảnh tay hơn và góp phần bảo vệ môi trường nhờ chế độ tiết kiệm này. 

Tác động, chức năng của chế độ Eco trên xe ô tô

Chế độ lái Eco có thể làm giảm hiệu suất của xe để đảm bảo không tiêu hao nhiên liệu nhiều như bình thường. 4 tác động sau đây làm rõ hơn về Eco mode trên ô tô mà bạn nên biết. Các tác động này sẽ tùy thuộc vào các dòng xe khác nhau. 

Thay đổi phản ứng bướm ga của xe    

Khi bật chế độ lái Eco, bạn nhắn ga xe đột ngột thì xe cũng không hề tăng tốc đột ngột theo ý bạn. Thay vào đó, Eco mode sẽ điều phối bướm ga của xe, mở van tiết lưu một cách từ từ để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Đặc biệt lưu ý, hầu hết các hệ thống Eco thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp. Điều này nhằm duy trì khả năng phản hồi tối ưu cho thao tác vượt và hợp nhất của xe. 
Chế độ Eco thay đổi phản ứng bướm ga của xe 
Chế độ Eco thay đổi phản ứng bướm ga của xe

*Xem thêm: ECY là gì?

Thay đổi cách chuyển số của xe

ECO mode cũng làm giảm điểm chuyển số của hộp số xe. Điều này giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ khi tăng tốc với tốc độ thấp hơn. Trong những chiếc xe có hộp số tự động, chế độ lái Eco thường sẽ thực hiện việc chuyển số sớm hơn vẫn với mục đích tiết kiệm nhiên liệu. 
Trong những chiếc xe có hộp số biến thiên liên tục (CVT) cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống Eco tương tự. Tỷ số truyền sẽ được sử dụng cao hơn so với khi hệ thống ECO không hoạt động. Tác động của một trong hai hộp số là giảm mô-men xoắn khả dụng. Từ đó dẫn đến phản ứng ga chậm và khả năng tăng tốc chậm hơn nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
Thay đổi cách chuyển số của xe
Thay đổi cách chuyển số của xe

*Xem thêm: HUD là gì?

Lưu ý : Khi bạn đang lái xe lên dốc hoặc đi đường dốc, xe cần chuyển số bình thường để đảm bảo việc di chuyển được trơn tru. Bạn cần có một kỹ năng đặc biệt để lái xe lên dốc mà không cho xe lùi lại, đặc biệt là đối với xe số sàn. Trong trường hợp này, chế độ ECO sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi lên dốc, hãy chú ý nhé!

Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)  

Bạn sử dụng điều khiển hành trình ở chế độ lái Eco, khả năng tăng giảm tốc của xe sẽ thấp hơn nhiều so với những chế độ lái khác. Vì vậy, chế độ này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tốc độ của ô tô có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ cài đặt ban đầu.
Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)  
Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

*Xem thêm: Caster là gì?

  • Trên đường trơn trượt, tốc độ của ô tô có thể lệch khỏi tốc độ cài đặt. Khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt và ô tô tự do lăn bánh.
  • Trên dốc xuống ô tô lăn bánh tự do, tốc độ của ô tô có thể lớn hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ đã cài đặt sẵn. Bạn nên sử dụng chức năng sử dụng phanh động cơ bình thường để duy trì tốc độ cài đặt. Ngoài ra, phanh chân cũng được sử dụng nếu trong trường hợp cấp bách. 

Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)    

Sử dụng hệ thống điều hòa là một trong những nguyên nhân khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Bởi ảnh hưởng của tác dụng tải của máy nén động cơ. Khi xe ở chế độ tiết kiệm Eco, xe sẽ điều chỉnh tốc độ của máy nén AC và tự động tắt ở một số thời điểm và trên một số xe.
Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)    
Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)

*Xem thêm: Cách phân biệt SUV và crosSover

Lưu ý: Khi kích hoạt Eco mode, một vài thông số trong cài đặt của hệ thống kiểm soát khí hậu bị thay đổi. Một số chức năng tiêu thụ điện cũng bị giảm đáng kể. Một số cài đặt nhất định có thể được đặt lại theo cách thủ công. Nhưng toàn bộ chức năng chỉ được lấy lại hoàn toàn bằng cách tắt chế độ Eco. Sau đó, điều chỉnh riêng chế độ lái xe với đầy đủ chức năng khí hậu.

Ứng dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện

Hiện nay, chế độ lái Eco được ứng dụng phổ biến trên các dòng ô tô điện giúp xe vận hành hiệu quả hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa. 

Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả, trơn tru hơn

Eco mode là chế độ đặc biệt quan trọng và rất phù hợp với dòng xe ô tô điện. Hiện nay, nhiều xe ô tô điện cũng được trang bị chế độ Eco. Với mục đích để nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Khi sử dụng chế độ Eco, xe điện sẽ di chuyển mượt mà, êm ái và tiết kiệm hơn.  Người điều khiển có thể yên tâm lái xe mà không cần lo lắng về vấn đề nhiên liệu bị tiêu hao.
Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả, trơn tru hơn
Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả, trơn tru hơn

*Xem thêm: Turbo là gì?

Chế độ lái Eco được sử dụng để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện

Người lái có thể sử dụng chế độ lái Eco kết hợp với phanh tái tạo, lốp xe,… . Điều này giúp gia tăng phạm vi di chuyển cho ô tô điện. Trong quá trình phanh và giảm tốc, phanh ô tô điện sẽ tạo ra năng lượng. Năng lượng đó biến thành thành điện năng để tích trữ trong pin. Từ đó giúp mở rộng phạm vi quãng đường di chuyển của ô tô điện lên khoảng 20%. Thông qua việc sử dụng tối ưu hóa phanh tái tạo này.
Chế độ lái Eco được sử dụng để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện
Chế độ lái Eco được sử dụng để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện

*Xem thêm: Xe suv là gì?

Chế độ Eco có thực sự tiết kiệm xăng không?

Chế độ eco có thể giúp bạn không chỉ tiết kiệm xăng tốt. Mà còn tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa. Nhiều nghiên cứu cho rằng, chế độ lái Eco tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn lên đến khoảng 5%. Vì vậy, nếu bạn tiêu 3 triệu đồng tiền xăng xe mỗi tháng. Bạn có thể tiết kiệm được khoảng 150 nghìn đồng. Như vậy, sau 12 tháng, số tiền bạn tiết kiệm được là 1,8 triệu đồng.
Chế độ Eco có thực sự tiết kiệm xăng không?
Chế độ Eco có thực sự tiết kiệm xăng không?

*Xem thêm: ESP là gì?

Chế độ Eco không thể tiết kiệm được tôi đa nhiên liệu như bạn mong muốn. Nó còn giúp bạn nhận thức về thói quen lái xe của mình. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất một cách nhạy bén hơn của công nghệ Eco so với các chế độ lái khác.
Canthocar mong rằng qua bài tổng hợp kiến thức về chế độ Eco là gì? sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn để tiết kiệm tối đa nhiên liệu và bảo vệ môi trường.
Đánh giá