AWD là gì – Thông tin chi tiết các hệ dẫn động trên xe ô tô

Trang chủ » Tin tức » AWD là gì – Thông tin chi tiết các hệ dẫn động trên xe ô tô

AWD là gì? AWD khác gì so với các hệ dẫn động FWD, RWD, 4WD? Đây đều là những thông số về xe hơi mà bạn có thể sẽ gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các hệ dẫn động AWD, FWD, RWD, AWD, 4WD trên xe ô tô qua bài viết sau.

Hệ dẫn động AWD là gì?

4WD là gì
AWD là 1 trong 10 công nghệ làm thay đổi thế giới xe ô tô

*Xem thêm: Logo các hãng xe 

AWD là gì? AWD là viết tắt của từ “All Wheel Drive”, dùng để chỉ các xe dẫn động 4 bánh tại mọi thời điểm và không có chế độ “low” hay “high”. Chữ “all” (tất cả) trong từ All-Wheel Drive có một chút mâu thuẫn và dễ gây hiểu lầm. Hệ dẫn động AWD được coi là 1 trong 10 công nghệ làm thay đổi thế giới xe ô tô. Khi mà hiện nay hầu hết các mẫu xe AWD có khả năng phân bổ toàn bộ công suất xuống bánh sau khi phát hiện bánh trước bị trượt. AWD có ý nghĩa giúp cải thiện độ bám đường trong điều kiện thời tiết xấu. Mặc dù chúng là xe SUV nhưng lại sử dụng AWD thay vì 4WD.

Ưu điểm hệ thống dẫn động AWD là gì?

Sau khi biết được AWD là gì thì bạn cần biết ưu điểm của AWD. AWD là hệ dẫn động thông minh với hàm lượng công nghệ và tính tự động hóa cao. AWD giúp người lái rảnh tay hơn vì cho phép xe có thể can thiệp điện tử, tự động điều chỉnh và phân chia lực kéo cho từng cầu. Đa số hệ dẫn động AWD được lắp đặt trong những dòng xe hạng sang. Dòng xe thường dành cho tầng lớp người có điều kiện. Với mỗi đoạn đường di chuyển, AWD sẽ có nhiều chế độ vân hành riêng biệt cùng với tỷ lệ truyền lực tối ưu nhất. AWD cũng ưu việt hơn vì mỗi dòng xe sẽ cung cấp nhiều chế độ vận hành khác nhau. Với AWD, mỗi đoạn đường di chuyển sẽ có chế độ riêng biệt cùng với tỷ lệ truyền lực tối ưu nhất.
RWD là gì
AWD có nhiều ưu điểm đáng kể

*Xem thêm: Cảm biến tốc độ

Nhược điểm hệ thống dẫn động AWD là gì?

Những nhược điểm của hệ thống dẫn động AWD là gì?

  • AWD làm cho khối lượng xe nặng lên nên thường tốn xăng hơn.
  • Chi phí để sửa chữa dẫn động AWD rất đắt đỏ, quy trình sửa chữa phức tạp, tốn thời gian.
  • Giá bán của các dòng xe sử dụng hệ dẫn động AWD thường rất cao nên khách hàng bình dân khó tiếp cận.

*Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe

Phân biệt hệ dẫn động AWD và 4WD

2WD là gì
AWD là gì? AWD có phải là 4WD? Hệ dẫn động AWD và 4WD là khác nhau

*Xem thêm: Cruise control là gì?

AWD là gì? AWD khác gì so với 4WD? Nhiều người cho rằng AWD và 4WD là một, chỉ khác nhau cách viết. Đây là một nhận định sai lầm. Trong khi hệ thống 4WD chủ yếu dùng cho xe thể thao đa dụng thuộc dòng xe SUV. Các loại xe 4WD chỉ chạy trên cả hai chục với cùng một vận tốc. Hệ dẫn động 4WD khiến xe dễ mất kiểm soát hơn tại khúc cua vì một trục của xe đã bị khóa cứng, có nguy cơ cao bị trượt trên mặt đường. Còn với AWD sẽ giảm khả năng xe bị trơn trượt, tăng độ an toàn cho người ngồi xe do hệ thống cho phép phân phối lực linh hoạt hơn, vận tốc của bánh trước không tương đương với bánh sau.
Santafe 4wd
Santafe 4wd

*Xem thêm: ECY là gì?

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD tác động lên mọi thời điểm tính từ lúc xe di chuyển. Còn tác động của hệ dẫn động 4WD thường đứt quãng.Tuy nhiên, 4WD sử dụng tiết kiệm nhiên liệu hơn hệ dẫn động AWD. Nếu di  chuyển trong điều kiện đường không quá gồ ghề, xe 4WD có thể tắt mức tiêu hao nhiêu liệu. Ngược lại, AWD làm tăng trọng lượng của xe, tương đương với việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Hệ dẫn động 2WD là gì? 2WD và 4WD là gì?

2WD là gì? Two Wheel Drive (2WD) là từ dùng để nói về hệ thống dẫn động 2 bánh. 2WD là hệ thống dẫn động phổ biến nhất của ô tô dùng để ám chỉ chung những dòng xe chạy 2 bánh trước hoặc sau. Trong 2WD lại chia thành 2 hệ thống dẫn động phụ thuộc vào sự tác động của động năng lên các trục khác nhau.

*Xem thêm: HUD là gì?

Hệ dẫn động FWD là gì?

FWD là viết tắt của từ “Front Wheel Drive” hay còn gọi là hệ dẫn động cầu trước. Đây là loại cấu hình dẫn động phổ biến nhất trên thị trường ô tô. Hệ dẫn động cầu trước FWD được sử dụng trên hầu hết các dòng xe đô thị, xe gia đình. Hoặc trên các mẫu xe sedan cỡ nhỏ và cỡ trung, công suất động cơ vừa phải, không yêu cầu nhiều về phẩm chất thể thao, tải trọng không quá lớn… Đặc biệt là trong phân khúc giá trung bình và rẻ. Một ưu điểm của dòng xe cầu trước các là giá xe rẻ và khối lượng xe giảm đi. Đây là ưu điểm lớn, giúp việc sử dụng xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành. AWD là gì?
2WD là 4WD là gì
Phân biệt AWD là gì, 2WD và 4WD là gì, và FWD, RWD là gì

*Xem thêm: Cách phân biệt SUV và crosSover

Ưu điểm quan trọng nữa của hệ dẫn động FWD là do động cơ đặt phía trên trục trước nên trọng lượng của nó được truyền thẳng xuống bánh dẫn động.  Dẫn đến độ bám đường tăng lên, giúp xe hoạt động tốt ở các mặt đường trơn trượt. Bên cạnh những ưu điểm thì hệ dẫn động cầu trước còn có một nhược điểm đó là hệ dẫn động cầu trước rất khó tăng tốc và luôn thất thế trên các đoạn đường thẳng. Điều khiển các xe sử dụng FWD rất dễ bị hiện tượng “oversteer”, tức bánh sau bị trượt và không còn ma sát.

Hệ dẫn động RWD là gì?

Nếu bạn đã biết được AWD là gì thì bạn có thể sẽ bắt gặp RWD. RWD là gì? RWD là viết tắt của từ “Rear-Wheel Drive”, hay còn gọi là hệ dẫn động cầu sau. RWD ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm mà hệ dẫn động cầu trước để lại. Theo đó, người dùng có thể chọn phương án động cơ đặt sau giúp xe tăng tốc tốt hơn. Hai bánh trước được giải thoát khỏi nhiệm vụ dẫn động và chỉ tập trung vào việc dẫn hướng bánh lái. Thời kỳ đầu, để sử dụng RWD, xe phải có trục truyền động và một bộ vi sai để truyền công suất từ động cơ xuống trục sau. Điều này làm cho trọng lượng và giá xe RWD tăng lên.
Hệ dẫn động RWD
Hệ dẫn động RWD

*Xem thêm: Xe suv là gì?

Nhược điểm trên xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau đó là không hiệu quả hơn FWD. Ngoài ra, khi đi xe FWD mà không có hệ thống kiểm soát độ bám đường.  Tài xế rất dễ mất lái ở các đoạn đường trơn trượt hay mắc kẹt xuống rãnh, mương, ổ gà. Điều này rất gây nguy hiểm cho người lái và chính chiếc xe.

4WD là gì? Tìm hiểu về hệ dẫn động 4WD

Sau khi đã biết được AWD là gì thì bạn có thể tìm hiểu về 4WD. 4WD là gì? Santafe 4WD là gì? Là ký hiệu của hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Nói nôm na dễ hiểu, hệ dẫn động 4WD là loại xe có thể dẫn động bằng 2 bánh. Hoặc 4 bánh tùy vào lựa chọn của người lái. Bằng việc thông qua một cơ cấu gài cầu (hoạt động bằng cơ hoặc bằng điện) đặt bên trong xe. Điều kiện thao tác có hơi khác nhau tùy vào loại xe. Có xe thì phải dừng lại mới gài cầu được. Cũng có loại cho phép gài cầu ngay khi đang chạy ở một vận tốc nhất định. Hầu hết các hệ thống 4WD khi hoạt động ở chế độ dẫn động 2 bánh (thường được ký hiệu là 2H) đều truyền mô-men xoắn tới bánh sau như hệ dẫn động cầu sau RWD. Riêng chế độ dẫn động bằng 4 bánh thì thường được ký hiệu là 4H. Với các cấp độ “High” và “Low” khác nhau tùy vào hãng sản xuất.
Hệ dẫn động 4WD
Hệ dẫn động 4WD

*Xem thêm: Hybrid car là gì?

Bài viết này đã nêu thông tin chi tiết về AWD là gì, 2WD và 4WD là gìRWD là gì. Mỗi hệ dẫn dộng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Bạn cần nghiên cứu kĩ những nhu cầu của mình trước khi mua xe ô tô. Hy vọng bài viết này của canthocar sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ô tô.
Đánh giá